10 điều kiêng kỵ nhất ở phong thuỷ phòng khách cần tránh

10 Điều Kiêng Kỵ Nhất Ở Phong Thuỷ Phòng Khách Cần Tránh

NGÀY ĐĂNG: 25/07/2021 | DANH MỤC: Phong thủy nội thất - kiến trúc
An Mộc mời bạn đánh giá dịch vụ của chúng tôi

Phòng khách là không gian quan trọng nhất và được nhìn thấy đầu tiên của ngôi nhà, từ sinh hoạt gia đình tới khí vận của mỗi thành viên. Chính vì thế gia chủ cần chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh “xui xẻo”, tăng tài lộc, may mắn và mạnh khỏe cho gia đình.

Bài viết sau, nội thất Mộc An tổng hợp “10 điều kiêng kỵ mà bạn cần biết về phong thủy phòng khách cần tránh“.

Những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ

I. 10 điều kiêng kỵ nhất ở phong thuỷ phòng khách cần tránh

1. Đặt phòng khách sai vị trí

Bố cục kiến trúc “từ cổ chí kim” theo phong thuỷ thì phòng khách luôn là nơi được nhìn thấy đầu tiên khi vào nhà. Đây được xem là điều đáng chú ý mà các gia đình nên tuân thủ theo. Một ngôi nhà có bố cục rất rõ ràng trong phong thủy nhà ở đó là sau cửa chính luôn là phòng khách, sau đó có thể là phòng ngủ và các loại phòng khác.

Tuy nhiên, nhiều gia chủ lại xây dựng phòng khách sai vị trí đặt ở phía trong hay thậm chí là sau nhà. Việc thiết kế này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến tài lộc, vận may và sức khoẻ của gia chủ. Nếu bạn xây dựng phòng khách ở vị trí nào phía trong hoặc sau nhà sẽ khiến tài lộc đi xuống, chủ nhân dễ gặp khó khăn, trắc trở dẫn đến hao tài, cuộc sống gia đình khó sung túc.

Đồ nội thất bố trí sai khiến cho phòng khách mất đi sinh khí & vẻ đẹp vốn có
Đồ nội thất bố trí sai khiến cho phòng khách mất đi sinh khí & vẻ đẹp vốn có

2. Trần nhà quá cao hoặc quá thấp

Theo quan niệm về phong thuỷ, không nên làm trần nhà quá thấp hoặc quá cao. Khi thiết kế trần nhà quá thấp sẽ tạo ra cảm giác bị đè nén và áp bức thậm chí có thể khiến cho gia đạo vận thế sa sút trở nên căng thẳng mọi việc không được thuận lợi. Tương tự nếu trần quá cao cho dù nhà rộng hay hẹp sẽ tạo nên cảm giác cô quạnh và lạnh lẽo.

Bạn có thể lựa chọn độ cao cho phù hợp tuỳ thuộc vào đặc điểm của ngôi nhà. Để đáp ứng các yêu cầu về phong thuỷ và đảm bảo độ thông thoáng cho ngôi nhà của bạn tốt nhất nên xây dựng trần nhà có độ cao trên dưới 3m. Việc thiết kế, bố trí phong thuỷ trần nhà hợp lý sẽ mang lại nhiều may mắn và cát lành cho gia chủ.

3. Chọn màu sắc theo Ngũ hành

Việc lựa chọn và thiết kế màu sắc như thế nào để vừa mang lại tính thẩm mỹ cho phòng khách nhưng vẫn hợp phong thủy là vấn đề nhiều người thắc mắc. Theo đó, tùy thuộc vào bản mệnh của gia chủ mà chọn màu sắc cho phù hợp: 

 • Gia chủ người mệnh Kim: Màu trắng bạc, vàng, xanh dương;
 • Gia chủ người mệnh Mộc: Màu xanh lá, hoặc màu đen;
 • Gia chủ người mệnh Thủy: Màu đen, xanh dương, trắng hoặc màu trắng bạc;
 • Gia chủ người mệnh Hỏa: Màu đỏ, xanh lá;
 • Gia chủ người mệnh Thổ: Màu vàng, nâu, hoặc màu đỏ.

4. Tránh ngăn cách phòng khách vì nó quá rộng

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung các thành viên trong một gia đình, là nơi tiếp đón khách hứa đến nhà chơi. Thường thì phòng khách được thiết kế theo quy hoạch chung của ngôi nhà. Tránh trường hợp vì phòng quá rộng mà bạn ngăn cách nơi này thiết lập luôn phòng ngủ hay phòng sách thì đó là một điều tối kỵ.

Nhiều gia chủ thường thiết kế ngăn cách phòng khách với các không gian khác để tận dụng thêm không gian cho căn nhà. Có thể nói đây là điều tối kỵ cần tránh trong thiết kế phong thuỷ phòng khách. Việc phân chia phòng khách đồng nghĩa với việc bạn đã tách biệt các dòng trường khí chung ở đây.

Điều này có thể tác động tiêu cực đến suy nghĩ, cảm xúc và tinh thần của gia chủ, khiến chủ nhà cảm thấy mệt mỏi, lạc lõng, cô đơn và vô cùng chán nản. Hơn nữa, việc phân chia phòng khách còn làm phá vỡ kiến trúc thiết kế sẵn có của ngôi nhà. Làm ảnh hưởng, thậm chí là phá bỏ kết cấu phong thuỷ đã được xác định từ trước.

Có 3 lý do về phong thủy khiến việc ngăn cách phòng khách là một điều kiêng kị:

 • Ngăn cách phòng khách mang đến khả năng phá vỡ kết cấu, phá vỡ đi thiết kế sẵn có của ngôi nhà khiến “vận khí” bị thay đổi cũng như phong thủy đã được định ra từ trước.
 • Ngăn cách phòng khách đa phần gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe gia chủ và các thành viên trong gia đình. Đồng thời làm loạn dòng khí lưu chuyển vốn đang bình thường.
 • Ngăn cách phòng khách điều này khiến gia chủ dễ có cảm giác cô đơn trong tư tưởng đồng nghĩa với chia dòng từ trường chung ở đây.

Bạn có thể sử dụng một số vách ngăn hở nếu cảm thấy một phòng khách quá rộng và muốn ngăn cách nó. Đừng nên dùng một bức tường kín để ngăn hoàn toàn phòng khách thành một căn phòng riêng. Việc sử dụng vách ngăn hở vẫn làm cho gia chủ cảm thấy hòa nhập được với cuộc sống gia đình đồng thời giúp cho dòng khí lưu chuyển bình thường.

5. Tránh để phòng khách u ám

Khi tiến hành trang trí cần quan tâm đến điều kiện ánh sáng, điều này mang lại sinh khí và cả vượng khí cho căn phòng. Nếu có thể hãy trang trí với một bố cục hợp lý hài hòa âm dương.

Có nhiều cách để làm tăng ánh sáng trong phòng hợp phong thủy như:

 • Bố trí cửa sổ, cửa chính phù hợp để ánh sáng vào phòng.
 • Sơn tường màu sắc tươi sáng.
 • Dùng trần nhà sáng để hấp thu gián tiếp ánh sáng mặt trời.
 • Dùng hệ thống đèn công suất nhỏ nhưng cung cấp được nguồn ánh sáng lớn.
Tránh để phòng khách trở nên u ám, tối tăm sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của căn nhà
Tránh để phòng khách trở nên u ám, tối tăm sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của căn nhà

6. Tránh biến phòng khách thành một đường thẳng

Điều đặc biệt tối kỵ trong phong thủy phòng khách là cửa sau và cửa trước tạo thành một đường thẳng. Ngoài ra khi thiết kế cửa sổ trước sau cũng không được nối liền thành đường thẳng.

Điều này làm cho khí vào không tụ mà tán hoặc tuột đi mất giống với vừa vào cửa là có thể nhìn thấy hết toàn bộ ngôi nhà. Trong trường hợp này làm cho khí đi vào cửa chính, không nên đi thẳng ra sau nhà khiến phong thủy của ngôi nhà phải tàng phong tụ khí.

Phong thuỷ cho rằng dòng khí tốt hay đi theo đường vòng vèo. Sát khí thường đi theo đường thẳng sẽ gây ra những điều xui xẻo trong gia đình. Do đó, hãy thiết kế một lối đi “lệch” hướng với phòng khách mở đường cho vượng khí vào nhà và tránh đường đi của sát khí bạn nhé!

Sử dụng thiết kế lệch là cách đơn giản để giải quyết vấn đề này. Gia chủ cũng có thể trang trí một số vật che chắn chặn dòng khí vận.

7. Không để vị trí tài lộc lộ ra ngoài

Vị trí tài lộc là nơi mà các gia đình thường thờ thần tài. Gia chủ không nên xem nhẹ bố cục, vị trí cũng như cách bài trí tài vị. Tài vị có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định đối với sự hưng suy tài vận, sự nghiệp và sức khoẻ của cả gia đình.

 • Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở bên trái, thì tài vị nằm ở góc đối diện bên phải của cửa phòng khách.
 • Nếu cửa ngôi nhà thiết kế ở bên phải thì tài vị nằm ở góc đối diện phía bên trái của cửa phòng khách.
 • Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở giữa thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên.

Vị trí tài lộc mang đến khí vận phát tài cho gia chủ, tuy nhiên ở vị trí này cũng kiêng kỵ một số thứ khiến cho tài lộc bị tiêu tán. Một số cấm kỵ mà gia chủ nên biết như:

 • Không được đặt đồ vật lung tung trên bàn thờ thần tài mà phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ.
 • Không được bày những thứ “giả” như hoa giả, cỏ khô.
 • Không nên để các vật dụng như dây dẫn nguồn điện, quạt điện, tivi,… trên tài vị.
 • Không nê đặt các loại cây có gai cũng không được bày và đặt ở vị trí thần tài. Nên chọn những cây có tán rộng để lưu trữ tài vận. 
 • Không nên bày biện những thứ liên quan đến Hành thủy vì sẽ sinh ra Cát thần lạc thuỷ làm cuốn trôi hết mọi tài lộc.
 • Không nên dựng cửa sổ ở vị trí tài lộc sẽ khiên khí tài tiêu hao ra bên ngoài.
 • Không nên để vị trí tài lộc hàng ngày bị tối tăm, phải cung cấp đủ ảnh sáng để có thể “sinh sôi nảy nở”.

8. Thiết kế phòng khách luôn ngay ngắn và vuông vức

Tuyệt đối không để ghế ngồi đối diện với góc phòng, để tránh tạo thành hình cánh cung và mũi tên. Theo phong thủy cánh cung và mũi tên thường làm giảm tài vận cho chủ nhà, đồng thời còn có thể gây ra “sát nghiệp”. Phòng khách nên được thiết kế theo hình chữ nhật hoặc hình vuông:

 • Phòng khách vuông vức sẽ dễ dàng trong việc sắp xếp nội thất gọn gàng.
 • Tạo không gian trở nên rộng rãi và nghiêm túc vì đây không chỉ là nơi sinh hoạt chung mà còn là nơi tiếp khách.

9. Sàn nhà thiết kế phải bằng phẳng, không lồi lõm

Sàn nhà phải được xây dựng bằng phẳng, tránh việc xây dựng khập khiểng không bằng nhau. Nếu thiết kế cao thấp khác biệt sẽ khiến vận thế của mỗi người lao đao, lên xuống thất thường vì theo phong thủy phòng, khách đại diện cho vận thế, của mỗi thành viên trong gia đình.

Sàn nhà phải được xây dựng bằng phẳng, tránh việc xây dựng khập khiểng không bằng nhau
Sàn nhà phải được xây dựng bằng phẳng, tránh việc xây dựng khập khiểng không bằng nhau

10. Những điều kiêng kỵ khi đặt ghế sofa

Sofa đối diện thẳng với cửa ra vào

Theo phong thuỷ việc để sofa hướng đối diện cửa ra vào là điều tối kỵ nên dịch chuyển sofa lệch hướng với cửa chính. Điều này không những làm phân tán tài khí, gia đình chia ly mà còn tạo ra xung đột bố cục mà còn.

Ngoài ra bạn có thể đặt bình phong ở trước ghế sofa hoặc một chậu cây lớn hay rèm,… để chắn khuất tầm nhìn nếu không có đủ không gian.

Lưng sofa để sát cửa

Bạn sẽ không kịp phản xạ với mọi rủi ro đến từ phía sau khi ngồi quay lưng ra ngoài. Nếu đặt sofa sát cửa ra vào theo phong thuỷ sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sinh hoạt và tâm tính của các thành viên trong nhà.

Bên cạnh đó lưng ghế sofa để sát cửa có ảnh hưởng xấu đến cả phong thuỷ và mỹ quan. Bạn hãy đặt tượng Thanh Long lên bàn khách trong trường hợp bắt buộc phải để lưng sofa sát cửa. Nó sẽ góp phần cải thiện phong thủy vô cùng hiệu quả đấy.

Đặt sofa dưới xà ngang nhà

Sofa đặt dưới xà ngang có ảnh hưởng rất nhiều đến vận may và sức khỏe của cả gia đình bạn. Nếu chúng đang đặt ngay dưới xà ngang của phòng khách thì hãy nhanh chóng di chuyển sofa nhé.

Tuy nhiên, bạn nên đặt một cây trúc nhỏ ở hai đầu bàn uống nước nếu không tiện di dời bàn ghế. Cây sinh sôi phát triển sẽ mang lại nhiều tài lộc và xua tan những điều không may cho gia chủ.

Lưng sofa không có chỗ tựa

Sofa trong các gia đình ngày nay thường được đặt ở lưng chừng phòng hoặc giữa phòng. Thiết kế nội thất hiện nay ưa chuộng những kiểu ghế lưng thấp bọc vải.

Phong cách hiện đại với không gian mở khiến nhiều người bỏ qua thói quen kê đồ đạc sát tường,trong đó có sofa. Lưng sofa không có chỗ tựa ổn định, đặt lưng chừng làm mất cân bằng âm dương.

Có thể dẫn tới khí sắc bất an, phân tán tư tưởng và tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy để 36 đồng tiền ở sofa. Hoặc bố trí một chiếc tủ thấp, một tấm bình phong để để góp phần ổn định phong thủy.

Lưng sofa không có chỗ tựa ổn định, đặt lưng chừng làm mất cân bằng âm dương.
Lưng sofa không có chỗ tựa ổn định, đặt lưng chừng làm mất cân bằng âm dương.

II. An Mộc – Dịch vụ thiết kế nội thất phong thủy độc đáo

Mộc An là đơn vị chuyên thiết kế sản xuất thi công các sản phẩm gỗ nội thất theo phong thủy. Các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, thi công nội thất trọn gói.

Chắc chắn khi lựa chọn dịch vụ tại An Mộc sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Với mong muốn mang đến một không gian đẹp mà vẫn hợp phong thủy, công ty đã không ngừng nghiên cứu nâng cao năng lực nghề của mình được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng.

CÔNG TY CHUYÊN THIẾT KẾ & THI CÔNG NỘI THẤT AN MỘC

Địa chỉ: 224/139/14 Đường Số 8, Phường Bình Hưng Hòa, Quân Bình Tân

SĐT (Zalo): 0889.376.379

Email: noithatanmoc.june@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ThietkethicongnoithatAnMoc

Hotline
Chat Facebook
Chat Zalok
Đăng ký nhận tư vấn
Overlay Image
Đăng ký nhận tư vấn
Overlay Image
zalo-buttom