Cải tạo phần thô và những điều cần biết

Tổng quan bài viết

Cải tạo phần thô nội thất An Mộc
Tầm quan trọng của cải tạo phần thô
Khi nào nên cải tạo phần thô
Hạn chế thay đổi kết cấu của ngôi nhà
Làm việc với đơn vị cải tạo phần thô uy tính

Một dự án cải tạo nhà ở thường mất nhiều thời gian hơn so với một công trình mới. Từ việc cải tạo phần thô cho đến cải tạo nội thất của ngôi nhà, sẽ mất nhiều thời gian để nghiên cứu kết cấu, cấu trúc cũ ngôi nhà đến việc khai thác nhu cầu của khách hàng rồi đưa ra các phương án thiết kế tối ưu; sau đó thể hiện nó một cách trọn vẹn bằng những bản vẽ chi tiết và cuối cùng kết thúc bằng một công trình hoàn chỉnh.

Cải tạo phần thô nội thất An Mộc
Cải tạo phần thô nội thất An Mộc

Trong bài viết này, hãy cùng An Mộc tìm hiểu về các hạng mục cải tạo phần thô cũng như các kinh nghiệm, lưu ý khi thực hiện hạng mục này nhé.

Cải tạo phần thô là gì và các hạng mục thực hiện

Phần thô (kết cấu của ngôi nhà) đóng một vai trò quan trọng trong việc kiến tạo không gian sống mới. Cải tạo phần thô là tập hợp các công việc sửa chữa, cải thiện và thay đổi kết cấu của ngôi nhà để nâng cấp những phần cũ kỹ, hỏng hóc cũng như phù hợp với nhu cầu sử dụng mới của gia chủ. Các hạng mục trong cải tạo phần thô bao gồm:

Tháo dỡ tường, vách

Tháo dỡ tường vách, thay đổi vị trí tường vách…  để thông phòng hay ngăn phòng là một hạng mục quan trọng trong cải tạo phần thô. Vì ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của kết cấu căn nhà, trước khi đi lại vách tường kiến trúc sư phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng cũng như thi công cần tỉ mỉ và linh hoạt

Tháo dỡ tường vách
Tháo dỡ tường vách

Xây tô tường vách

Xây tô tường, vách cần được thực hiện theo đúng quy trình và đúng kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng và sự an toàn, bền vững cho công trình.

Xây tô tường vách
Xây tô tường vách

Đi lại hệ thống điện chiếu sáng

Hệ thống đường điện cũ kỹ có thể ảnh hưởng tới chức năng, sự an toàn khi sử dụng, cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của căn nhà. Bằng cách đi lại đường điện mời, thay đổi loại đèn, điều phối ánh sáng hay tạo ra các hiệu ứng chiếu sáng đặc biệt… ngôi nhà của bạn sẽ trở nên thật mới mẻ và khác biệt.

Đi hệ thống điện
Đi hệ thống điện

Đi lại hệ thống nước

Trong quá trình cải tạo phần thô, việc điều chỉnh hệ thống nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính tiện nghi và an toàn cho ngôi nhà. Hệ thống nước bị rò rỉ, tắc nghẽn và hỏng hóc… có thể khắc phục được hoàn toàn bằng cách sửa chữa, thay thế hoặc nâng cấp ống nước và các thiết bị liên quan…

Đi hệ thống nước
Đi hệ thống nước

Đóng lại trần thạch cao

Trần thạch cao sau thời gian dài sử dụng có thể bị cũ hoặc bị nứt hay bong tróc ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của không gian. Việc đóng lại trần thạch cao với màu sắc và kiểu dáng phù hợp, sẽ mang đến sự thay đổi đáng kể cho ngôi nhà của bạn.

Đóng lại trần thạch cao
Đóng lại trần thạch cao

Sơn nước toàn căn hộ

Trong cải tạo phần thô, sơn nước là hạng mục quan trọng, mang lại sự thay đổi lớn cho không gian sống. Chỉ cần một màu sơn mới, ngôi nhà của bạn như được khoác một tấm áo với với tinh thần mới và cảm xúc mới.

Sơn nước toàn bộ căn hộ
Sơn nước toàn bộ căn hộ

Lót lại gạch nền trong nhà, hoặc nhà vệ sinh

Lót lại gạch nền trong nhà hoặc nhà vệ sinh là một phần quan trọng trong quá trình cải tạo phần thô của ngôi nhà. Việc này có thể bao gồm việc tháo bỏ gạch cũ, sửa chữa bề mặt bên dưới nếu cần, và lát gạch mới, giúp không gian trở nên sạch sẽ, tươi sáng và thẩm mỹ hơn.

Lót nền trong nhà
Lót nền trong nhà

Tầm quan trọng của cải tạo phần thô

Phần thô bao gồm thành phần như tường, sàn, mái… tạo thành cấu trúc xương sống vững chắc cho ngôi nhà cũng như có vai trò định hình cho không gian sống.

Việc cải tạo phần thô không chỉ đảm bảo tính chắc chắn và an toàn cho ngôi nhà, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống mới mẻ, đáp ứng được các yêu cầu về tính thẩm mỹ và công năng sử dụng…

Tầm quan trọng của cải tạo phần thô
Tầm quan trọng của cải tạo phần thô
 • Công năng: Việc cải tạo phần thô, bao gồm các hạng mục như tháo dỡ, ngăn phòng, thông phòng, bố trí lại hệ thống điện nước, sơn, lót sàn… nhằm tối ưu hóa không gian sống và tăng cường tiện ích sử dụng.
 • Tính thẩm mỹ: Cải tạo phần thô không chỉ tăng cường tiện ích mà còn giúp làm mới không gian sống, mang lại cái nhìn “mới mẻ” cho ngôi nhà, từ đó tạo thêm cảm hứng và niềm vui cho gia chủ.
 • An toàn: Bên cạnh cải thiện trải nghiệm sống bằng việc tạo ra một không gian mới mẻ, cải tạo phần thô còn giúp cải thiện các vấn đề hỏng hóc, xuống cấp về mặt cấu trúc ngôi nhà như hệ thống điện nước, tường nhà… giúp người dùng sử dụng một cách tiện nghi và an toàn hơn.

Khi nào nên cải tạo phần thô?

Cải tạo phần thô là một công việc quan trọng và đòi hỏi sự tính toán và lên kế hoạch cẩn thận. Dưới đây là một số trường hợp cần cải tạo phần thô mà bạn nên tiến hành cải tạo phần thô:

Khi nào nên cải tạo phần thô
Khi nào nên cải tạo phần thô
 • Công trình bị xuống cấp, hỏng hóc: Sau một thời gian sử dụng, cấu trúc phần thô của ngôi nhà như tường vách, sàn nhà, trần, hệ thống điện, nước… có thể bị hỏng hóc và xuống cấp do hao mòn tự nhiên, bị tác động hoặc sử dụng không đúng cách. Bạn cần có phương án cải tạo lại để sử dụng an toàn và tiện ích hơn.
 • Muốn làm mới không gian sống: Bạn muốn làm mới không gian sống như thay đổi phong cách mới, nâng cấp các tiện ích, hoặc tạo ra một môi trường sống mới mẻ và thoải mái hơn… Việc cải tạo phần thô như thay đổi vật liệu, thay đổi màu sắc, vị trí vách tường… là một phương án hữu hiệu giúp bạn đạt được mong muốn.
 • Có ý định mở rộng phòng hoặc ngăn phòng, thay đổi cấu trúc và chức năng không gian: Việc cải tạo phần thô, đặc biệt là tháo dỡ, ngăn phòng sẽ giúp bạn thay đổi, mở rộng không gian sống cũng như tạo nên không gian riêng tư… một cách hiệu quả.

Những lưu ý khi cải tạo phần thô

So với các dự án mới thì cải tạo khó hơn rất nhiều, hạn chế “trong khuôn khổ” của cấu trúc nhà cũ… khiến các kiến trúc sư phải rất cẩn thận nghiên cứu, cân đo đong đếm kỹ lưỡng để làm sao tạo ra một không gian sống mới thẩm mỹ, an toàn và bền vững… Vì vậy khi cải tạo phần thô, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Hạn chế thay đổi kết cấu của ngôi nhà

Cải tạo liên quan tới kết cấu của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn và bền vững của ngôi nhà, cũng như tính thẩm mỹ của không gian sống. Ở hạng mục này, các đơn vị thiết kế và thi công cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và thi công tỉ mỉ, cẩn trọng để không làm ảnh hưởng tới cấu trúc tổng thể của ngôi nhà.

Hạn chế thay đổi kết cấu của ngôi nhà
Hạn chế thay đổi kết cấu của ngôi nhà

Sử dụng các vật liệu bền vững

Sử dụng các nguyên vật liệu bền vững có thể làm gia tăng chi phí cải tạo phần thô, tuy nhiên việc sử dụng các nguyên liệu chất lượng sẽ giúp tăng tuổi thọ công trình, gia tăng thời gian sử dụng và giảm thiểu các hư hỏng, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng… sau này; đồng thời tăng thêm sự thoải mái và tiện nghi hơn cho người sử dụng.

Sử dụng vật liệu bền vững
Sử dụng vật liệu bền vững

Thi công cải tạo phần thô đúng thứ tự

Tất cả các công đoạn trong thi công cải tạo phần thô đều có mối liên kết mật thiết với nhau. Để tránh sai sót, phát sinh chi phí cũng như tính thẩm mỹ… của công trình, các công đoạn cần phải được thực hiện theo đúng tuần tự. Ví dụ không nên sơn nước trước khi đi điện, Thứ tự đúng sẽ là đi điện sau đó sẽ sơn nước, để tránh phải xử lý tường và sơn nước lần thứ hai.

Làm việc với các đơn vị cải tạo phần thô uy tín

Thiết kế thi công cải tạo phần thô là một hạng mục khó, khó hơn rất nhiều so với việc xây mới một công trình. Do đó, đòi hỏi đơn vị thiết kế thi công cải tạo phần thô phải có kinh nghiệm dày dặn để xử lý các vấn đề cải tạo một cách chuyên nghiệp và chất lượng, đồng thời đảm bảo dự án của bạn được diễn ra một cách thuận lợi và tốt nhất.

Làm việc với đơn vị cải tạo phần thô uy tín
Làm việc với đơn vị cải tạo phần thô uy tín

Nội thất An Mộc – đơn vị cải tạo phần thô uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

Cải tạo phần thô luôn là một trong những hạng mục khó đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn cũng như tính linh hoạt xử lý và nguồn lực của đơn vị cải tạo. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cải tạo nhà ở, An Mộc luôn là cái tên được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Đội ngũ kiến trúc sư giàu chuyên môn, kỹ thuật viên lành nghề với tác phong làm việc chuyên nghiệp, tỉ mỉ sẽ giúp đưa ra các phương án cải tạo và thi công phù hợp, đảm bảo thẩm mỹ, công năng và an toàn với kết cấu sẵn có.

Nội thất An Mộc - đơn vị cải tạo phần thô uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh
Nội thất An Mộc – đơn vị cải tạo phần thô uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

Quy trình cải tạo phần thô tại An Mộc

 • Bước 1: Khảo sát hiện trạng thực tế, và nắm công việc cần cải tạo.
 • Bước 2: Lên bản vẽ cải tạo.
 • Bước 3: Báo giá phần thi công.
 • Bước 4: Ký kết hợp đồng thi công.
 • Bước 5: Thi công theo các hạng mục đã thống nhất tại công trình.
 • Bước 6: Nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng.

Để được kiến trúc sư giàu kinh nghiệm tư vấn chi tiết về thiết kế và cải tạo phần thô cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ ngay với nội thất An Mộc nhé. Kiến trúc sư sẽ trực tiếp nhận yêu cầu và khảo sát để đưa ra các phương án cải tạo tối ưu nhất theo yêu cầu của bạn.